≡ Menu
logourl

Nhận thông tin cập nhật ebook mới qua mail!

Tải ebook Những ngày khói lửa pdf, prc, epub của Trung Tướng Trần Quý Hai miễn phí. Đọc trên Mobile, Tablet và Desktop.

chi tiết
Danh mục:
Hướng dẫn: Facebook Groups | Like Fanpage

Tên sách : Những Ngày Khói Lửa
Tác giả : Trung tướng Trần Quý Hai
Thể loại : Hồi Ký, Lịch Sử
Giới thiệu :
Lời nhà xuất bản
Cách đây 30 năm, tháng 7 năm 1954, hòa bình lập lại trên bán đảo Đông Dương, kết thúc cuộc kháng chiến lâu dài và anh dũng chống thực dân Pháp của ba dân tộc.

Lịch sử lại ghi thêm một giai đoạn oai hùng trong pho sử vàng chống ngoại xâm của dân tộc Việt Nam.

Trong cuộc chiến đấu quyết liệt đó, quân và dân Bình Trị Thiên đã cùng với cả nước đứng lên hưởng ứng lời kêu gọi của Hồ Chủ tịch theo Đảng tiến hành cuộc kháng chiến toàn dân, toàn diện, dựa vào sức mình là chính, lâu dài, gian khổ, nhưng nhất định thắng.

Nhớ lại, ghi lại và giữ lại những gì có được qua lịch sử đấu tranh của dân tộc nhằm ôn lại không khí hào hùng trong quá khứ của các cuộc kháng chiến vừa qua, học tập và phát huy khí thế cách mạng đó trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay là một yêu cầu quan trọng và cấp bách đối với tất cả chúng ta.

Nhân kỷ niệm 40 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22-12-1944 – 22-12-1984), chúng tôi đề nghị Trung tướng Trần Quý Hai, một trong những đồng chí lãnh đạo lực lượng vũ trang Bình Trị Thiên hồi bấy giờ, ghi lại những hồi ức của mình về cuộc kháng chiến chống Pháp của quân và dân Bình Trị Thiên.

Nói về chiến trường Bình Trị Thiên, đúng như Trung tướng Trần Quý Hai đã viết:Cũng ít thấy một chiến trường nào, đất hẹp, núi biển gần sát nhau, hai đầu hai ngọn đèo cao chắn lại, bị kẻ thù chiếm đóng, khủng bố, đánh phá ác liệt liên miên, mà lại có một sức sống, chiến đấu kiên cường, bền bỉ như thế!”, “Bình Trị Thiên đã trở thành biểu tượng về một chiến trường gian khổ, ác liệt, giàu tinh thần chiến đấu bất khuất. Đồng bào ca nước đã giành cho Bình Trị Thiên những tình cảm thương yêu quý mến”.

Trong vài dòng suy nghĩ cuối sách, đồng chí Trung tướng nói: “Với tập sách nhỏ này, tôi không có tham vọng kể lại toàn bộ cuộc kháng chiến chống Pháp ở Bình Trị Thiên. Tôi chỉ muốn nêu lên một số chuyện về hoạt động của các lực lượng vũ trang nhân dân ở đó”.

Chưa phải ghi chép toàn bộ cuộc kháng chiến thần thánh ấy ở Bình Trị Thiên, nhưng tập hồi ký đã nêu bật: Sức mạnh của chiến tranh nhân dân là vô tận. Sức mạnh đó đã được chứng minh qua thực tế của cuộc kháng chiến chống Pháp trước đây và phát huy trong cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ, chống Trung Quốc xâm lược ngày nay ở Bình Trị Thiên nói riêng và cả nước nói chung.

3000 ngày chống Pháp, là 3000 ngày gian lao vất vả, hy sinh, nhưng quân và dân Bình Trị Thiên luôn đoàn kết nhất trí, bền gan mưu lược đánh giặc đến thắng lợi hoàn toàn.

Nhân dân Bình Trị Thiên rất tự hào về lực lượng vũ trang của mình. Bởi họ luôn luôn mang trong mình một phẩm chất cao quý – Anh bộ đội Cụ Hồ – tên gọi trìu mến của cả nước để gọi chiến sĩ ta từ ngày quân đội ra đời đến nay. Trong hoàn cảnh nào người chiến sĩ cách mạng vẫn một lòng “Trung với Đảng, hiếu với dân… nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng”.

Chúng tôi xin chân thành cảm ơn Trung tướng Trần Quý Hai, dù bận nhiều công việc, tuổi cao, vẫn giành thời giờ hoàn thành tập hồi ký và nhà văn Nguyễn Khắc Thứ đã giúp Nhà xuất bản tu chỉnh lại bản thảo.

Xin chân thành giới thiệu “Những ngày khói lửa” với bạn đọc.

NHÀ XUẤT BẢN THUẬN HÓA

Hồi ký Những ngày khói lửa được xuất bản năm 1984, sau đó được số hóa bởi thành viên Macbupda trên diễn đàn vnmilitaryhistory. Cuốn sách được tạo eBook và phát hành ebook bởi Website Tải Sách Hay.

Thông tin thêm về Trung Tướng Trần Quý Hai:

Trần Quý Hai (1913-1985) tên thật là Bùi Chấn, là một nhà hoạt động quân sự, trung tướng Quân đội Nhân dân Việt Nam. Ông quê ở xã Châu Sa (Gò Rồng, Kim Lộc, Tịnh Châu; nay là xã Tịnh Châu, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi

Kết nạp Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam từ 1930.
Năm 1944, bị bắt rồi đưa đi an trí ở Ba Tơ. Sau nhiều tháng, ông thoát ra và gia nhập Quân đội Nhân dân Việt Nam tháng 3 năm 1945.
Tham gia thành lập Uỷ ban Vận động Cứu quốc tỉnh Quảng Ngãi. Tham gia lãnh đạo Khởi nghĩa Ba Tơ. Ông giữ chức bí thư tỉnh ủy.
Năm 1946, là xứ uỷ viên dự khuyết Xứ uỷ Trung Bộ, phụ trách ba tỉnh Bình Định, Phú Yên, Khánh Hoà.
Những năm 1947 – 1952: chính uỷ kiêm tư lệnh Mặt trận Bình-Trị-Thiên.
Năm 1953 ông được bầu làm Tư lệnh Đại đoàn 325 kiêm chính ủy. Rồi được điều làm chính ủy mặt trận Trung Lào.

Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam (1955-1978)
Chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần (1961), Tổng thanh tra Quân đội (1963)
Tổng tư lệnh Mặt trận B5-Trị Thiên trong Chiến dịch Xuân Hè 1972
Những năm 1978-1985, Trưởng ban Cơ yếu Trung ương.
Uỷ viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương khoá III.

Ông được phong quân hàm Thiếu tướng 1958, Trung tướng 1974. Ông được phong tặng Huân chương Hồ Chí Minh và nhiều huân chương quân sự khác. Nhiều năm sau khi ông mất, ngày 7 tháng 11 năm 2008, ông được truy tặng Huân chương Sao vàng, phần thưởng cao quý nhất của nhà nước XHCN Việt Nam.

Nhận thông tin cập nhật ebook mới qua mail!

Tham gia nhóm trên Facebook: Cộng đồng Mê Đọc Sách
Follow Trên Google+ để tìm kiếm nhanh: Tải Sách Hay
Cộng đồng Học tập: Học Online miễn phí

Lưu ý đọc sách: Với sách pdf các bạn nên đọc bằng Adobe Reader hoặc Foxit Reader bản mới nhất. (SÁCH KHÔNG YÊU CẦU PASSWORD ĐỂ MỞ). Tải Sách Hay để chế độ tương thích cho sách là từ Adobe Reader 10 (X) trở lên. Nếu bạn dùng phiên bản thấp hơn sẽ yêu cầu Password.

Comments on this entry are closed.

Next post:

Previous post: