≡ Menu
logourl

Nhận thông tin cập nhật ebook mới qua mail!

Khiến Người Khác Thay Đổi Suy Nghĩ ebook pdf/prc/epub/mobi tải sách hay miễn phí đọc trên điện thoại, Tablet và máy tính. Tác giả: Rob Jolles

chi tiết
Hướng dẫn: Facebook Groups | Like Fanpage

Khiến Người Khác Thay Đổi Suy Nghĩ – Rob Jolles

Khiến Người Khác Thay Đổi Suy Nghĩ: Nghệ Thuật Gây Ảnh Hưởng Mà Không Thao Túng

Giới thiệu sách

Khiến Người Khác Thay Đổi Suy Nghĩ ebook pdf/prc/epub/mobi

Khiến Người Khác Thay Đổi Suy Nghĩ ebook pdf/prc/epub/mobi

Chắc hẳn bạn biết rất nhiều người cần thay đổi điều gì đó trong cuộc sống của họ, nhưng dù bạn có cố gắng đến mấy, có ý tốt đến mấy, họ vẫn không chịu thay đổi. Bởi lẽ con người về cơ bản đều sợ thay đổi. Là một người kinh doanh, một người cha, một người bạn và cũng là một chuyên gia tư vấn, Rob Jolles hiểu rất rõ viễn cảnh ấy.

Từ kinh nghiệm kinh doanh thành công và nhiều năm nghiên cứu, Rob Jolles đã đúc kết lại một công thức đơn giản trong cuốn sách Khiến Người Khác Thay Đổi Suy Nghĩ giúp bạn dẫn dắt những người khác tự khám phá ra họ cần thay đổi những gì và vì sao. Có thể bạn muốn bán được hàng, cũng có thể bạn đang muốn cải thiện một mối quan hệ, dù có là gì thì những lời khuyên hữu ích của Jolles, cùng với những câu chuyện ví dụ thông minh, cảm động và hài hước của anh sẽ giúp bạn hiểu rằng thay đổi suy nghĩ của một ai đó là một hành động xuất phát từ sự quan tâm và tình cảm, cũng như từ niềm tin chắc chắn vào chính bản thân bạn.

Thay suy nghĩ – Đổi cuộc đời

Về cơ bàn, khi tạo sức ảnh hưởng và thay đổi suy nghĩ của người khác, thực chất là bạn đang gieo một ý tưởng vào tâm trí của người ấy, và khiến họ cảm thấy chính mình đã nghĩ ra ý tưởng đó.

Câu nói trên có làm bạn bực mình không? Tôi sẽ rất ngạc nhiên nếu bạn bảo không. Bây giờ chúng ta hãy vào thẳng vấn đề: Vậy theo bạn, câu trích dẫn trên để cập tới việc tạo ảnh hưởng hay thao túng suy nghĩ của người khác? James Whitcomb Riley, một nhà thơ đến từ bang Indiana, từng viết: “Khi tôi nhìn thấy một chú chim đi như vịt, bơi như vịt, kêu như vịt, thì tôi gọi chú chim đó là vịt”. Tôi sẽ chỉ cho bạn cách tiếp cận liến tục /à dẻ phán đoán để thay đối suy nghĩ người khác. Cách :iếp cận này không phải lúc nào củng thuận lợi và an toàn, và tỏi biết rỏ từ “ảnh hưởng” có thể làm mọi người bực bội. Từ “thao túng” có thê’ khiên người ta cảm thấy khó chịu. Và tệ nhất, ranh giới giữa hai từ đó rất mong manh. Trên thực tế, đôi khi diểm khác biệt nằm ở ý đồ sử dụng chứ không có gì hơn. Thế nhưng trước khi nói gì thêm, xin hãy cằn nhắc câu chuyện sau.

NHỮNG HẬU QUẢ KHÔNG TRÁNH KHỎI

Hôm nay là sáng thứ Ba, và Dan đang bị muộn buổi khám sức khỏe hằng năm của mình. Trong hơn mười năm nay, năm nào Dan củng gặp bác sĩ của mình. Khi cắm chìa khóa xe vào ổ khóa, anh cười và nghĩ về cuộc hẹn này: “Tôi thừa biết nó sẽ diẻn ra thế nào mà”.

Trong lúc ngồi đợi tại phòng khám, Dan bắt đầu nghĩ lại khoảng thời gian một năm kể từ lần khám cuối. Anh hứa sẽ giảm cân, nhưng trên thực tế, anh lại tăng thêm vài ký. Anh hứa sẽ tập thế dục thường xuyên hơn, nhưng anh lại tập ít đi. Công việc ngày càng khó khăn, ai có thời gian để tập tành cơ chứ? Hơn nữa, Dan cảm thấy mệt phờ mỗi khi đi làm về và chẳng còn hơi sức để tập luyện bất cứ môn thể thao nào…

Và rồi vị bác sĩ của Dan xuất hiện. Buổi khám cùng lời dặn của bác sĩ cũng giống như mọi lần và chẳng khiến Dan ngạc nhiên: “Dan, anh cần phải thay đổi lối sống của mình!” Dan gật đầu, hứa thực hiện theo lời bác sĩ, nhưng từ trong sâu thẳm, cả hai người đểu biết sẽ chẳng có gì thay đối. Tuy nhiên lần này, họ đều đã lầm.

Hai tháng sau, Dan bắt đầu cảm thấy khó thở và tức ngực, mặc dù triệu chứng này đến và đi rất nhanh. Nhưng một ngày nọ, việc khó thở và tức ngực biến chuyển nhanh đến mức Dan cảm thấy khó chịu ở một cánh tay và cảm thấy buồn nôn. Vợ Dan hoảng hốt đưa anh tới bệnh viện, và may mắn thay, anh được cứu sống sau đó.

Tất nhiên, cuộc phẫu thuật mà Dan phải chịu đựng khắc nghiệt hơn những gì anh có thể tưởng tượng. Anh phải tạm nghỉ việc, đi phục hồi chức năng, và phải chi trả một khoản tiền lớn cho ca phẫu thuật ấy. Giờ đây, anh bạn Dan của tôi đã khá hơn nhiều. Không có gì ngạc nhiên, anh ấy đã giảm được cân và thực hiện các bài tập thể dục một cách thường xuyên và có kỉ luật.

Loại bối cảnh thẳng thắn và khắc nghiệt như thế này lặp đi lặp lại trước mắt chúng ta từng ngày, từng tuần, từng năm trong cuộc đời. Đôi khi đó là một thói xáu nào đó, hoặc củng không nhát thiết phải là thói xấu. Nó có thể đơn giản như thói quen học hành chểnh mảng hay phức tạp như vết sẹo tâm lý từ một tuổi thơ không mấy hạnh phúc. Nhân vật chính thay đổi, một số thành tố của mạch truyện thay đổi, nhưng kết cục thì hoàn toàn giống nhau. Và đôi lúc chúng ta có cảm giác sẽ chẳng bao giờ thay đổi diều đó được. Nhưng tôi tin chắc rằng chúng ta có thể\àm được, và ngay bằy giờ, tôi sẽ chỉ cho các bạn chính xác phải làm thế nào.

Vào đầu thập niên 90, khi còn làm tại Xerox, công việc của tôi là làm việc với những khách hàng muốn học cách thuyết phục theo “Phương pháp Xerox”[1].

Tôi đã gặp đủ loại khách hàng mà bạn sẻ cho rằng không liên quan chút nào tới việc bán hàng, hay chẳng có khó khăn gì trong việc thuyết phục người khác. Nhưng khách hàng yêu thích của tôi lại là một trong những nhà thờ lớn nhất đất nước. Câu chuyện vẫn y như vậy, nhưng thay vì một con chiên đánh mất lương tri thì ở đây là một con chiên khác đánh mất bản thản vì men rượu. Tôi đang nghe cùng một câu chuyên nhưng với một khách hàng khác:

“Chúng tôi muốn giúp mọi người tìm thấy hướng đi của mình. Nhưng thật không may, những người thực sự cần chúng tôi lại không muốn chúng tôi giúp họ”. (Bạn có lẽ đã biết câu chuyện tiếp theo sẽ như thế nào rồi đấy). “Họ chỉ tìm đến chúng tôi khi đã trở thành nạn nhấn của một tấn thảm kịch tồi tệ!”

Thật là điều trùng hợp; phải không? Nhà thờ trên trở thành một trong những khách hàng lớn nhất của tôi. Tại sao vậy? Vì chỉ dưới 5 phút; tôi đã khiến họ tin rằng dể cứu rỗi một ai đó; họ cần phải dừng ngay những bài thuyết giáo; thay vào đó; học cách tạo ảnh hưởng hành vi và dưa ra một mạch truyện; mà theo họ là một “cú hích” truyền thống nhưng điệu nghệ. Khi tôi chính thức chỉ cho họ cách thuyết phục người kháC; họ đã thành công; và giờ đây họ là một trong những nhà thờ lớn nhất nước Mỹ.

Và bạn hãy để ý nhé; tôi không dùng từ “đề xuất” (pitch), tôi dùng từ “thúc đẩy” (push). Nó nghe giống như bạn đang ép người khác tới một giải pháp mà tự họ không thể tìm tháy. Nghe thì có vẻ tội lỗi thật; nhưng đó chính là những gì tôi đang đề xuất. Xét cho cùng; chúng ta cũng chỉ có hai lựa chọn: Hoặc là đề xuất giải pháp cho ai đó; hoặc là thúc đẩy họ đi tới giải pháp đó. Cuốn sách này sẽ tập trung vào khái niệm thứ hai; vì khi nói về việc thay đổi suy nghĩ của người kháC; tôi sẽ không bao giờ chọn cách “để xuất”.

[1] Một nghiên cứu được thực hiện vào năm 1989 bởi Ellen Langer, một giáo SƯ tâm lý học thuộc trường đại học Harvard. Theo nghiên cứu này, nếu đặt câu hỏi “Tôi có thể sử dụng máy photocopy Xerox được không vì tôi đang rất vội”, 94% số người được hỏi sẽ nhường bạn, trong khi “Tôi có thế sử dụng máy Xerox được không?” bạn chỉ nhận được 60% sự đồng ý. Cũng tương tự như vậy, nếu bạn hỏi “Tôi có thể sử dụng máy Xerox được không vì tôi đang cằn photocopy”, tỉ lệ sổ người trả lời có là 93%. Nghiên cứu này rút ra, chi với một lý do, không cần biết có thực hay không, bạn có thể thuyết phục được người khác thực hiện ý muốn của mình, (các ghi chú trong sách là của người dịch)

Thông tin sách chi tiết

Tên sách: Khiến Người Khác Thay Đổi Suy Nghĩ

Tác giả: Rob Jolles

Khổ sách: 13x20cm

Số trang: 250

Giá bán: 83,000 VNĐ

In lần thứ 1 năm 2017

Nhận thông tin cập nhật ebook mới qua mail!

Tham gia nhóm trên Facebook: Cộng đồng Mê Đọc Sách
Follow Trên Google+ để tìm kiếm nhanh: Tải Sách Hay
Cộng đồng Học tập: Học Online miễn phí

Lưu ý đọc sách: Với sách pdf các bạn nên đọc bằng Adobe Reader hoặc Foxit Reader bản mới nhất. (SÁCH KHÔNG YÊU CẦU PASSWORD ĐỂ MỞ). Tải Sách Hay để chế độ tương thích cho sách là từ Adobe Reader 10 (X) trở lên. Nếu bạn dùng phiên bản thấp hơn sẽ yêu cầu Password.

Comments on this entry are closed.